Cách sơ cứu vết thương khi bị bỏng lửa, nước sôi

Khi đối diện với tình huống bị bỏng lửa hoặc nước sôi, việc biết cách sơ cứu vết thương có thể là một yếu tố quyết định giữa việc giảm thiểu thương tổn và tình trạng nghiêm trọng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách thực hiện các biện pháp sơ cứu đúng cách để đối phó với những tình huống này.

Các bước sơ cứu khi bị bỏng

Sơ cứu bỏng đòi hỏi một phản ứng nhanh chóng và cẩn thận, bất kể nguyên nhân gây bỏng là lửa hay nước sôi. Đầu tiên, cần loại bỏ nguyên nhân gây bỏng và đưa người bị nạn ra khỏi vị trí tai nạn.

Trong trường hợp bỏng lửa, bạn nên dùng cát, nước, áo khoác, áo choàng, chăn hoặc mảnh vải lớn để dập tắt ngọn lửa. Nếu có hiện tượng ám ỉ cháy trên quần áo, hãy cởi bỏ nhanh chóng hoặc xé phần áo quần đó ra. Trong trường hợp không có nguy cơ cháy, bạn có thể nhanh chóng bọc người bị bỏng bằng mảnh vải lớn, chăn hoặc áo choàng làm từ vải thô để ngăn ngừa tiếp xúc với lửa.

Sau đó, thực hiện sơ cứu cho cả hai trường hợp như sau:

  • Đưa nhanh chóng vùng da bị bỏng ngâm vào nước nguội để vệ sinh vết thương và ngăn ngừa nhiễm khuẩn. Sau đó, tiếp tục xả nhẹ nước mát trong ít nhất 15 phút. Việc này giúp giảm đau, sưng, và tránh vết bỏng nghiêm trọng hơn. Lưu ý không nên sử dụng đá hoặc nước đá trực tiếp, vì có thể làm tổn thương da.
  • Sử dụng gạc sạch và không nhiễm khuẩn hoặc mảnh vải nhỏ sạch để băng bó vùng da bị bỏng, tránh tiếp xúc với bụi bẩn.

Trong trường hợp bỏng nhẹ và diện tích bỏng nhỏ, bạn có thể tự điều trị tại nhà. Tuy nhiên, với vết bỏng diện tích lớn hoặc bỏng nặng hơn, hãy thực hiện sơ cứu cơ bản ban đầu và sau đó đưa người bị bỏng tới cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời và chuyên nghiệp.

Nếu quần áo bị cháy khi tiếp xúc với lửa

Trường hợp quần áo bị bốc cháy khi tiếp xúc với lửa, tình huống nguy hiểm đòi hỏi sự can đảm và phản ứng nhanh chóng. Để sơ cứu người bị bỏng lửa trong tình huống này, bạn cần tuân thủ các bước sau:

  1. Bình tĩnh và không để người bị bỏng hoảng loạn, tránh chạy quanh vì sự chuyển động có thể làm lan rộng ngọn lửa.
  2. Đặt người bị bỏng vào tư thế nằm yên trên mặt sàn, với phần bị bỏng hướng lên trên.
  3. Sử dụng một cái áo lớn, tấm chăn lớn làm từ chất liệu thô, len hoặc vải dày để bọc kín người bị bỏng và dập tắt lửa. Tránh sử dụng vật liệu như nilon có khả năng cháy.
  4. Hỗ trợ người bị bỏng lăn trên sàn để đảm bảo rằng lửa đã được dập tắt hoàn toàn. Bạn có thể sử dụng nước hoặc một loại chất lỏng không cháy nếu có.
  5. Quan trọng nhất, không nên cởi bỏ quần áo của người bị bỏng. Quần áo có thể bám vào da, việc cởi ra sẽ làm gia tăng tiếp xúc của lửa với da và gây thương tổn nghiêm trọng hơn.

Lưu ý khi xử lý vết bỏng

Một quan niệm sai lầm phổ biến là bôi ngay các loại kem đánh răng, kem trị bỏng, mỡ trăn và tương tự lên vết bỏng để làm vết thương nhanh lành. Thực tế, hành động này có thể làm tăng nguy cơ viêm nhiễm và làm tổn thương vết bỏng hơn.

Nếu cần làm mát vùng bỏng, hãy sử dụng nước mát thay vì chườm đá hoặc nước đá trực tiếp lên vết thương. Tiếp xúc trực tiếp với đá lạnh có thể làm co rút biểu bì da, làm vết bỏng khó lành và dễ gây viêm nhiễm.

Trong trường hợp vết bỏng có diện tích lớn, không nên cởi bỏ quần áo. Hãy sử dụng kéo để cắt lớp quần áo dính vào vết thương một cách nhanh chóng, tránh va đập vào vùng bỏng để không làm tăng nguy cơ viêm nhiễm và đau rát.

Hãy tháo bỏ tất cả trang sức và mọi vật cứng xung quanh vùng bỏng, chẳng hạn như vòng cổ, quần, áo, giày hoặc dép, để tránh sưng nề và làm tổn thương vết thương.

Đặc biệt quan trọng, vết bỏng phải được giữ vệ sinh. Không nên bôi kem đánh răng hoặc bất kỳ loại thuốc bôi nào trực tiếp lên vết thương, vì điều này có thể gây nhiễm trùng và làm tổn thương vết bỏng. Sơ cứu ban đầu sai cách có thể làm cho tình trạng vết bỏng trở nên nặng hơn và khó điều trị.

Trong tình huống nguy hiểm khi trẻ em bị bỏng và cảm thấy hoảng loạn, cha mẹ hoặc người thân cần duy trì bình tĩnh và nhanh chóng thực hiện sơ cứu. Hãy giữ cho trẻ yên tĩnh và tránh gây sốc, điều này sẽ giúp cải thiện tình trạng vết bỏng.

Kết luận

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*