Cách sơ cứu vết thương bị chảy máu bạn nên biết

Sơ cứu vết thương bị chảy máu là một kỹ năng quan trọng mà ai cũng nên biết. Trong tình huống khẩn cấp, kiến thức và khả năng sơ cứu này có thể là yếu tố quyết định giữa cuộc sống và cái chết. Hãy cùng tìm hiểu cách thực hiện sơ cứu vết thương bị chảy máu một cách hiệu quả.

Mức độ chảy máu của vết thương

Mức độ chảy máu từ một vết thương có thể biểu hiện qua hai mức độ chính:

• Vết thương chảy máu nhẹ thường xuất hiện do những vết cắt nhỏ hoặc vết trầy xước. Hầu hết những vết thương này có thể kiểm soát bằng cách áp dụng áp lực nhẹ lên vùng vết thương. Tuy nhiên, trong quá trình sơ cứu, người cứu thương cần giữ vững tinh thần bình tĩnh và kiên nhẫn, bởi đôi khi vết thương có thể trông nghiêm trọng hơn so với thực tế.
  • Vết thương chảy máu nặng thường xảy ra khi vết thương cắt qua hoặc gây rách các mạch máu lớn, có thể dẫn đến mất lượng máu lớn chỉ trong vài phút.

Khi thực hiện sơ cứu cho vết thương chảy máu, quan trọng để phân biệt giữa hai hành động chính: đè ép và băng vết thương.

• Đè ép vết thương: Sử dụng gạc, khăn, hoặc vải sạch (đôi khi có thể sử dụng quần áo sạch) để đặt trực tiếp lên bề mặt vết thương và áp lực nhẹ để kiểm soát chảy máu.
  • Băng vết thương: Sử dụng gạc, khăn, hoặc vải sạch để che phủ và bảo vệ vết thương. Băng vết thương cũng có thể giúp duy trì áp lực đè ép trên vết thương.

Nguyên tắc xử lí với vết thương

Gọi sự hỗ trợ từ người khác trong các tình huống sau:

• Khi vết thương chảy máu nhiều.
  • Khi không thể ngăn chảy máu ở vết thương.
  • Khi nạn nhân có dấu hiệu của tình trạng sốc.
  • Khi có nghi vấn về chấn thương đầu, cổ, hoặc cột sống (tránh di chuyển nạn nhân trong trường hợp này).
  • Hoặc khi bạn tự cảm thấy không biết cách xử trí tình huống.

Gọi sự hỗ trợ bằng cách hô to để kêu gọi người xung quanh đến giúp đỡ. Nếu không có ai xung quanh, hãy sử dụng điện thoại di động để gọi cấp cứu và bật loa ngoài để có thể giao tiếp với nhân viên y tế và nhận hướng dẫn sơ cứu an toàn.

Luôn đảm bảo môi trường xung quanh an toàn cho bạn trước khi tiến hành sơ cứu nạn nhân. Nếu cần, hãy di chuyển nạn nhân đến nơi an toàn trước khi thực hiện cấp cứu.

Lấy túi cấp cứu hoặc nhờ người khác lấy túi cấp cứu nếu có. Đồng thời, đảm bảo đang đội đủ trang thiết bị bảo hộ, bao gồm kính bảo hộ và găng tay, để bảo vệ bản thân khi tiến hành sơ cứu.

Các bước thực hiện đè ép và băng vết thương

Sử dụng một miếng gạc, khăn, hoặc vải sạch để đặt trực tiếp lên vị trí chảy máu. Sử dụng mặt lòng của các ngón tay hoặc bàn tay để đè lên gạc, áp lực phải vừa đủ để kiểm soát chảy máu.

1. Nếu máu vẫn tiếp tục chảy và gạc ban đầu trở nên ẩm ướt do máu (thấm máu), hãy sử dụng một miếng gạc thứ hai để phủ lên miếng gạc ban đầu và tiếp tục đè ép với một lực áp lực mạnh hơn. Lưu ý giữ nguyên và không gỡ bỏ miếng gạc ban đầu. Tiếp tục đè ép liên tục cho đến khi máu ngừng chảy.
  2. Khi máu đã ngừng chảy hoặc trong trường hợp bạn không thể tiếp tục đè ép vết thương, tiến hành băng vết thương để giữ chặt miếng gạc đang đè ép ở vị trí đúng.
  3. Đối với những vết thương trầy xước hoặc vết cắt nhỏ và có dơ, trước khi thực hiện đè ép, hãy rửa sạch vết thương bằng xà phòng và nước.
  4. Trong trường hợp đã thực hiện đè ép nhưng vẫn không thể kiểm soát được chảy máu hoặc nếu vết thương chảy máu nặng, cần tiến hành Garo cầm máu.

Kết luận

Kỹ năng sơ cứu vết thương bị chảy máu là một sự hiểu biết quan trọng có thể giúp bạn cứu người trong tình huống khẩn cấp. Hãy luôn nắm vững những nguyên tắc đơn giản này để có khả năng ứng phó một cách hiệu quả và giữ an toàn cho mọi người xung quanh.

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.